bán hàng trên shopee có mất phí không?

bán hàng trên shopee có mất phí không?

Hi các bạn, lâu quá mình mới lại viết bài mới trong series bán hàng trên shopee, và trong bài viết này, mình sẽ nói về vấn đề bán hàng trên shopee có mất phí không?

Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Trước đây, shopee thi hành chính sách không thu phí, tức là ai muốn bán thì bán, shopee chỉ là đơn vị trung gian. Đây là lý do mà mình cũng có nêu trong bài đầu tiên trong series này, đó là những lý do khiến bạn nên bán hàng trên shopee.

Tuy nhiên, cách đây một thời gian, tức là vào ngày 1/4/2019. Shopee đã ra một thông báo, đại ý là từ ngày trên shopee sẽ thu phí nhà bán hàng với tên gọi là phí thanh toán. Nghe xong là thấy buồn rồi.

Bây giờ, dù muốn hay là không, mình và các bạn sẽ phải chịu khoản phí thanh toán này. Vậy Shopee sẽ thu từ chúng ta như thế nào, thu bao nhiêu và có bớt chút cho chúng ta không?

SHOPEE THU PHÍ NHƯ THẾ NÀO?

Phí thanh toán sẽ được shopee tính trên tổng giá trị thanh toán của người mua đơn hàng gồm tổng tiền hàng và phí vận chuyển sau khi áp dụng khuyến mãi (nếu có).

Để mình nói kỹ hơn

Phí thanh toán = (Tổng đơn hàng + Phí vận chuyển – áp dụng khuyến mãi(nếu có)) x ?%(bao nhiêu % thì xem ở dưới nhé)

Tùy vào các phương thức thanh toán khác nhau mà mức cước phí sẽ được áp dụng khác nhau cụ thể bạn nhìn vào bảng cước phí sau:

Phương thức thanh toán Mức phí người bán chịu Ngày áp dụng
Thẻ tín dụng/ghi nợ hoặc trả góp bằng thẻ tín dụng 2% 20/02/2019
Thanh toán ghi nhận hàng 1% 01/04/2019
Thẻ ATM nội địa (Internet banking) 1% 01/04/2019

Như vậy tính trung bình Shopee sẽ thu chiết khấu là 1%, nếu như bạn muốn hạn chế việc khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng/ghi nợ thì có thể thiết lập ở mục Thiết lập Shop để không bị thu 2% nhé.

Các bạn lưu ý rằng ngoài các cước phí mà Shopee thu thì bạn có thể sẽ bị trừ thêm cước phí vận chuyển của các đơn vị vận chuyển như: GHTK, ViettelPost, VNPost… vì họ vận chuyển hàng cho bạn đến khách hàng tuy nhiên tùy vào từng sản phẩm và cách tính phí vì đôi khi khách hạng là người chịu phí.
Sau khi chúng ta biết cách tính, vậy chúng ta cần kiểm tra ở đâu để thấy khoản phí thanh toán này.

Có 2 cách để bạn làm, đó là trên ứng dụng shopee

Bạn truy cập vào mục Tôi -> Shop của tôi -> Đơn bán -> Thông tin đơn hàng -> mục xem chi tiết doanh thu -> Phí giao dịch của đơn hàng, lúc này số tiền bị trừ ra chính là chiết khấu mà Shopee thu từ đơn hàng của bạn.

2. Trên Kênh người bán
Bạn có thể tải Báo cáo doanh thu trong mục Doanh thu để xem phí thanh toán của nhiều đơn hàng cùng một lúc.

Lưu ý rằng các sản phẩm bị hủy hoặc bị trả hàng hay hoàn tiền vì bất cứ lí do gì thì Shopee không thu phí thanh toán nhé.

Theo mình thì việc shopee miễn phí cho những người bán hàng là điều không sớm thì muộn, đương nhiên mức phí 1 đến 2% là mức vẫn chấp nhận được so với các sàn của đối thủ. Nếu bạn chỉ có vài đơn một ngày thì con số này sẽ không ảnh hưởng nhiều, những shop lớn với doanh số vài ngàn đơn hoặc bán sát giá vốn sẽ bỉ ảnh hưởng nhiều hơn

Tổng kết lại, bán hàng trên shopee có mất phí không? Xin thưa là có, và mục đích của việc này là shopee sẽ có thêm một khoản tiền để hoạt động kèm theo đó là việc dần siết nhà bán, điều này sẽ giúp shopee loại bỏ dần dần những shop kém chất lượng. Cho nên đây sẽ là cơ hội cho bạn nhiều hơn là khó khăn.

Nếu bạn muốn bắt đầu tìm hiểu về bán hàng trên shopee, bạn có thể click vào đây nhé