Home all Xử Lý Đơn Hàng Trên Shopee

Xử Lý Đơn Hàng Trên Shopee

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách xử lý đơn hàng và giao hàng trên shopee khi có đơn hàng mới nhé.

Nếu bạn chưa có tài khoản shopee, hãy xem qua bài viết Cách đăng ký bán hàng và đăng sản phẩm trên shopee nhé

Sau khi các bạn đã đăng sản phẩm, khách hàng sẽ vào xem và nếu họ thích thì họ sẽ đặt hàng. Vậy sau đó bạn sẽ làm gì.Nào cùng bắt đầu nhé

Bước 1: Đợi đơn hàng được xác nhận và cách kiểm tra đơn hàng trên shopee (ứng dụng)

Khi khách hàng đặt hàng, bạn sẽ chờ khoảng 30 phút đến 2 giờ. Lý do là do shopee sợ khách hàng sẽ đổi ý hủy đơn. Với hai giờ chờ xác nhận, đơn hàng sẽ dễ thành công hơn (thực ra nếu họ hủy sau đó thì cũng vậy, nhưng shopee làm vậy thì bạn cứ tin vậy đi). Sau khi 30 phút trôi qua, shopee sẽ xác nhận đơn hàng và chuyển đơn hàng đó sang danh sách chờ lấy hàng. Khi này các bạn đã thấy con số hiện ở mục “chờ lấy hàng” rồi đó. Bạn cũng có thể thấy thông tin yêu cầu xác nhận COD trong mục Thông báo.

Bước 2: Chuẩn bị hàng

Khi đơn hàng đã được xác nhận. bạn bấm vào “chuẩn bị hàng”. Khi đó ứng dụng sẽ hiện ra như hình nhé.

Có hai hình thưc gửi hàng, đó là bạn mang ra bưu cục của đơn vị vận chuyển để gửi, và hai là bạn cho người ở bưu cục đến nhà bạn lấy.

Lưu ý: Địa chỉ mà nhân viên bưu cục tới lấy là địa chỉ bạn đăng ký khi mở shop nhé

Tùy vào mô hình hoạt động thì bạn có thể chọn cho mình hình thức phù hợp. Như ở ví dụ này, mình chọn phương án là mang ra bưu cục nhé. Nếu bạn đăng ký để nhận viên bưu cục đến lấy, hình như bạn sẽ tốn thêm một it tiền hay sao á, khoảng 11k thì phải, mình cũng không nhớ hiện tại lắm nhe, mấy bạn thông cảm ?

Mẹo:

 1. Nếu số lượng đơn hàng của bạn lớn, bạn nên chọn hình thức cho bên giao nhận đến lấy.
 2. Khi bạn nhấn vào gửi hàng tại bưu cục, shopee sẽ hiển thị cho bạn thông tin những bưu cục gần bạn để bạn có thể đến giao.
 3. Đối với những shop mới, bạn nên chủ động mang ra cửa hàng. Lý do là mình vừa nắm được quy trình vận hành của giao nhận, vừa tăng tốc độ gửi hàng. Mới bán hàng thì hàng đi được càng nhanh càng tốt để xoay vòng vốn
 4. Khi bạn gửi chủ động thì thời gian khách hàng nhận hàng sẽ nhanh hơn đôi chút so với nhân viên của bưu cục qua lấy

Sau khi mình chọn hình thức gửi, shopee sẽ tạo cho mình một mã vận chuyển hay cũng có thể gọi là mã vận đơn ngay tại ứng dụng, bạn có thể thấy bên dưới. Shopee có yêu cầu bạn phải in phiếu ( mình gửi ở giaohangnhanh). Tuy nhiên, mẹo của mình là mình sẽ không in phiếu, thay vào đó mình sẽ ghi lại mã vận chuyển ở phía bên ngoài bao bì. Lý do vì sao thì lát các bạn sẽ biết

Tiếp theo, bạn sẽ thấy đơn hàng vẫn sẽ nằm ở mục chờ lấy hàng, vì sao vậy, mình đã xác nhận gửi hàng rồi mà. Vấn đê nằm ở đây, sản phẩm sẽ chuyển sang đang giao khi bạn đã giao hàng cho đơn vị vận chuyển. Khi đó shopee mới công nhận là bạn đã giao hàng.

Bước 3: Đóng gói và Giao hàng qua đơn vị giao nhận

Trước khi ra gửi hàng, mình khuyên các bạn nên đóng gói hàng cẩn thận, có hộp thì càng tốt, thông thường mình sẽ dùng loại túi bong bóng để bọc ngoài sản phẩm nhằm để sản phẩm được an toàn nhất có thể.

Mỗi ngày những đơn vị này vận chuyển hàng rất nhiều nên khả năng hàng của bạn bị dập nát hay hư hỏng là điều khó tránh khỏi. Có khi bạn gửi hàng ngon lành đi, nhưng đến nơi thì hàng đã dập nát, điều này khiến khách hàng không mua, bạn vừa hư hàng vừa mất tiền ship. Nói chung là cẩn thận vẫn hơn.

Nếu cẩn thận sẽ có bạn thắc mắc có cần ghi gì trên gói hàng shopee không? Theo mình bạn nên ghi lại mã vận chuyển lên là được, hàng ít khi thất lạc lắm

Tiếp theo khi đến đơn vị vận chuyển, mà như trong bài viết của mình là giaohangnhanh. Mình sẽ đọc số mà mình đã đăng ký với shopee. Do cơ sở dữ liệu khách hàng gửi đơn của shopee cũng được giaohangnhanh tích hợp nên bạn chỉ cần nói là giao hàng của shopee là các bạn đó hiểu. Xong rồi bạn đưa hàng rồi về thôi (Đoạn này không có hình vì quy định trong Giaohangnhanh không cho phép chụp hình nhé mọi người, nhưng quy trình thì như vậy)

Lưu ý: có khi hàng hóa đóng gói của bạn không đúng kích thước bạn đã đăng ký trên shopee, bạn có thể tham khảo bài viết sau để hiểu rõ thêm nhé, link nằm ở đây

Bước 4: Đơn vị vận chuyển giao hàng

Bước này là bước nhàn nhất. Đơn hàng của bạn sẽ được cập nhật trong phần thông tin đơn hàng. Khách hàng cũng có thể thấy được đơn hàng hiện đang ở đâu.

Và bạn có thê theo dõi hành trình đơn hàng shopee để biết hàng đang ở đâu và thời gian dự kiến giao hàng là khi nào

theo dõi đơn hàng trên shopee

Ngoài ra, khi có sự cố nào bạn có thể liên hệ với bộ phân chăm sóc khách hàng của shopee để được hỗ trợ

Bước 5: Sau khi bán sản phẩm thành công

Sau khi đơn vị giao nhận đã gửi hàng thành công. Bạn sẽ thắc mắc liệu mình đã nhận được tiền chưa. Xin thưa là chưa. Shopee sẽ tạm “giam” tiền của mình trong 3 ngày kể từ ngày giao. Mục đích là đảm bảo rằng khách hàng sẽ không có phản hồi, trả hàng hay gì khác.

Mình thì không thích cái này cho lắm. Tuy nhiên nếu đặt mình là khách hàng, việc mua một sản phẩm mà chưa có nhiều sự đảm bảo việc này sẽ làm mình sẽ an tâm hơn.

Ban đầu thì shopee cho chờ 2 giờ để xác nhận thực sự khách có muốn mua không và khi khách nhận hàng thì cũng có 3 ngày để xác nhận đơn hàng đó có ok không. Nói chung đây là một cách khá hay cho cả hai bên, người bán hàng và người mua hàng

Vậy một câu hỏi đặt ra là người mua không xác nhận đã nhận hàng trên shopee thì làm sao?

Câu trả lời đó là sau 3 ngày người mua không xác nhận đã nhận hàng trên shopee thì shopee sẽ coi như khách xác nhận là đã nhận hàng.

Xem thêm: Bạn cũng có thể xem thêm cách shopee thanh toán tiền cho nhà bán hàng như thế nào?

Mẹo: Bạn cũng có thể click vào phần thông tin đơn hàng, chat với họ hoặc nhắc nhở nhận hàng.

Bước 6: Đánh giá trong shopee

Cái hay của đánh giá này là bạn và khách hàng sẽ đánh giá lẫn nhau, bạn đánh giá khách hàng có tốt không và ngược lại. Việc này giúp shopee dần loại bỏ những khách hàng và nhà bán hàng xấu ra khỏi hệ thống, nếu bạn kinh doanh trong sạch thì cứ an tâm mà bán hàng nhé

Mẹo: khi khách hàng nhận hàng, bạn nên nhắc nhẹ họ đánh giá cho bạn (khi đánh giá thì khách hàng sẽ nhận được 100 xu shopee) tuy không nhiều nhưng bạn nên tận dụng

Q&A một số câu hỏi về thuật ngữ hay những thông tin mở rộng mà bạn không nên bỏ qua

 1. shopee có giao hàng chủ nhật không?
  • Theo chính sách giao hàngcủa ShopeeShopee giao hàng tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 7, trừ ngày chủ nhật và các ngày lễ Tết được nghỉ làm việc theo quy định của Nhà nước. Như vậy,Shopee chỉ giao hàng từ thứ 2 đến thứ 7, không giao hàng vào ngày chủ nhật. 
  • Như kết luận ở trên thì hiện tại shopee không có giao hàng chủ nhật nhé
 2. mã vận đơn shopee là gì?
  • Mã vận đơn Shopee là gìVận đơn Shopeehay còn được gọi là vận tải đơn chính  một loại hợp đồng vận chuyển, một loại chứng từ do đối tác vận chuyển của Shopee cấp cho khách hàng nhằm xác nhận việc hàng hóa đã được tiếp nhận để vận chuyển.
 3. người mua không xác nhận đã nhận hàng trên shopee
  • sau 3 ngày người mua không xác nhận đã nhận hàng trên shopee thì shopee sẽ coi như khách xác nhận là đã nhận hàng.
 4. tra cứu vận đơn shopee ở đâu
  • Bạn có thể tìm thấy ở trong kênh bán hàng của shopee nhé, mục đơn bán
 5. ghi gì trên gói hàng shopee
  • Ghi mã vận đơn hay mã vận chuyển shopee
 6. quy trình bán hàng trên shopee
  • Quy trình đơn giản là bạn đăng ký bán hàng trên shopee, kế tiếp là đăng sản phẩm, khách hàng đặt mua, và bạn sẽ xử lý như ở đầu bài viết
 7. tra cứu đơn hàng shopee
  • Bạn có thể tìm thấy ở trong kênh bán hàng của shopee, mục đơn bán
 8. kiểm tra đơn hàng trên shopee
  • Tương tự như trên nhé
 9. shopee giao hàng trong bao lâu
  • Theo mình là việc shopee giao hàng trong bao lâu tùy thuộc vào đơn vị giao nhận, cách giao hàng trên shopee hiện tại theo như mình thấy shopee đang dựa vào các kênh giao nhận phổ biến hiện nay, nên thời gian sẽ khá linh động.

Nếu bạn chưa tìm thấy câu hỏi hoặc trả lời ưng ý, mình có một link về Q&A kinh nghiệm bán hàng shopee . Bạn có thể vào để đặt câu hỏi. Mình sẽ trả lời nhé.

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách xử lý đơn hàng ở trên shopee. Theo như mình thấy shopee đã lược bớt đi rất nhiều thủ tục rườm rà để bạn có thể bán hàng một cách dễ nhất. Nên hãy cố gắng phát huy khả năng nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

QUA TRANG HAY TRỞ THÀNH MỘT PHẦN CỦA LỊCH SỬ?

Ở cái thời mà cái điện thoại còn dùng để liên lạc. Cái máy ảnh là một món đồ xa xỉ....

Các Mô Hình Vận Hành Khi Bán Hàng Trên Tiki

Nếu bạn đang là 1 nhà bán hàng online thì hẳn sẽ quen thuộc với các quy trình từ việc nhận đơn đặt hàng,...

Bán Hàng Trên Tiki năm 2020 liệu có dễ dàng?

Mua hàng online giờ đây không còn xa lạ với bất kì ai. Không những một mà hàng chục kênh thương mại...

5 Sai Lầm khi đấu thầu từ khóa shopee 2020

Trong thời gian gần đây thì việc chạy quảng cáo từ khóa đã trở nên quá quen thuộc với nhiều seller (nhà...