Shopee là gì và tại sao nên khởi nghiệp kinh doanh nhỏ cùng shopee

0
2754
cách bán hàng trên shopee hiệu quả
cách bán hàng trên shopee hiệu quả

TỔNG QUAN VỀ CÁC WEBSITE THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ HIỆN NAY

Hiện nay, Các website thương mại điện tử không còn là một thứ gì đó lạ lẫm như cách đây vài năm nữa.

Các bạn có thể nghe đến tiki, lazada, chợ tốt…. Tuy nhiên thì mỗi kênh lại có một thế mạnh riêng. Như tiki thì họ chuyên về các  mặt hàng chính hãng, có giấy tờ đàng hoàng. Lazada thì mở rộng hơn đối với các hộ kinh doanh gia đình hay chợ tốt thì vẫn dính mác là chợ kinh doanh đồ cũ.

Vấn đề đặt ra lúc này là  khi bạn chưa có giấy tờ kinh doanh gì, chưa có quy trình quy chuẩn để kinh doanh nhưng vẫn muốn tham gia bán hàng thì như thế nào?

Phương án lựa chọn tốt nhất chính là shopee.

Trang chủ Shopee

SHOPEE LÀ GÌ

Vào năm 2015, Shopee được ra mắt tại Singapore với định hướng là sàn thương mại điện tử phát triển chủ yếu trên thiết bị di động, hoạt động như một mạng xã hội phục vụ nhu cầu mua bán mọi lúc, mọi nơi cho người dùng. Tích hợp hệ thống vận hành, giao nhận và hỗ trợ về khâu thanh toán, Shopee là bên trung gian giúp việc mua sắm trực tuyến dễ dàng và an toàn hơn cho cả bên mua lẫn bên bán.

Shopee Việt Nam độc quyền cung cấp chính sách mua sắm online an toàn với tên gọi “Shopee Đảm Bảo”, chỉ thanh toán cho người bán khi người mua đã nhận được hàng thành công.

Vào năm 2017, Shopee Việt Nam cho ra mắt Shopee Mall, cổng bán hàng với cam kết chính hãng từ các thương hiệu hàng đầu và các nhà bán lẻ lớn tại Việt Nam.

Mô hình ban đầu của Shopee Việt Nam là C2C Marketplace – Trung gian trong quy trình mua bán giữa các cá nhân với nhau. Tuy nhiên, hiện nay Shopee Việt Nam đã trở thành mô hình lai khi có cả B2C (doanh nghiệp đến người tiêu dùng). Shopee không tính phí của người bán / hoa hồng và phí đăng bán sản phẩm. (trích https://vi.wikipedia.org/wiki/Shopee )

Với những thông tin trên thì theo mình các bạn đã phần nào hiểu được shopee là gì và mô hình vận hành của nó. Vậy tại sao mình lại khuyên các bạn nên chọn shopee để bắt đầu kinh doanh mà không phải là những kênh khác có tiếng và lâu đời hơn như là LAZADA, TIKI….

Cũng chia sẽ với các bạn là ngoài shopee thì mình còn kinh doanh trên cả hai kênh thương mại khác là tiki và lazada.  Và khi mình bắt đầu trải nghiệm bán hàng shopee thì mình hoàn toàn bất ngờ, nó rất tiện lợi và nhanh chóng, không thua kém bất cứ sàn nào mà mình từng tham gia (đôi khi còn có nhiều điểm tốt hơn). Bạn hoàn toàn có thể tạo các gian hàng và đăng bán sản phẩm miễn phí với cách thức vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

LÝ DO BẠN CHỌN SHOPEE

  • Dễ đăng ký và vận hành

Ai cũng có thể bán hàng là nhận định của mình khi tham gia sàn này. Mình chỉ cần vài thông tin về số điện thoại, địa chỉ, thông tin ngân hàng là có thể bắt đầu bán hàng được rồi. Việc vận hành thì cũng rất đơn giản, không gặp nhiều khó khăn, shopee có lẽ đã tìm hiểu rất kỹ nhóm khách hàng mục tiêu và lược bỏ đi những quy trình, quy định phức tạp để cố gắng hỗ trợ tối đa cho nhà bán

  • Miễn phí hoàn toàn, nhiều hỗ trợ cho cả hai phía là khách hàng và người bán hàng

Như đã nói ở trên thì hiện nay shopee đang vận hành miễn phí. Không biết trong tương lai thì như thế nào nhưng hiện tại mình thấy thì shopee đang rất cởi mở cho nhà bán hàng. Điều này mang lại nhiều lợi thế dành cho những người bán hàng tham gia sớm. Ngoài ra, Shopee còn có những chính sách bảo vệ cả người mua hàng và người bán hàng, giúp hỗ trợ giải quyết các tranh chấp giữa 2 bên liên quan đến việc đổi/trả hàng. Theo như mình thấy đây là điều mà nhiều bạn mua hàng online thường lo ngại nhất.

khởi nghiệp kinh doanh nhỏ cùng Shopee. Rất chiều khách hàng với nhiều khuyến mãi
  • Có nhiều chương trình khuyến mãi để tham gia

Nhiều chương trình để tham gia cũng là một cách để shopee có thể vừa thu hút nhà bán hàng cũng như khách hàng. Shopee có rất nhiều chương trình như đồng giá 1k, 11k hay giảm 10 đến 80% giá trị sản phẩm. Điều này vừa giúp tăng doanh số cho bạn vừa giúp khách hàng có thể mua hàng với giá tốt hơn

Kết Luận, nếu bạn là một người mới tập tành kinh doanh và chưa có nhiều kiến thức về giấy tờ, hóa đơn thì thì shopee sẽ là kênh hoàn toàn phù hợp.

Trong bài viết tới, mình sẽ hướng dẫn các bạn cần chuẩn bị gì trước khi tham gia kinh doanh trên shopee

Cập nhật ngày 1/4/2019

Shopee chính thức thu phí người bán theo mức phí như sau:

  • 1% giá trị đơn hàng nếu khách hàng thanh toán bằng thẻ ATM nội địa (Internet banking) hoặc thanh toán tiền mặt khi nhận hàng (COD).

  • 2% giá trị đơn hàng nếu khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ.

Bạn nghĩ sao về việc Shopee đang miễn phí, giờ lại thu phí người bán? Hãy bình luận ý kiến của bạn bên dưới nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here