Home Bán Hàng Trên Tiki Các Mô Hình Vận Hành Khi Bán Hàng Trên Tiki

Các Mô Hình Vận Hành Khi Bán Hàng Trên Tiki

Nếu bạn đang là 1 nhà bán hàng online thì hẳn sẽ quen thuộc với các quy trình từ việc nhận đơn đặt hàng, chuẩn bị hàng hóa và giao hàng cho đơn vị vận chuyển. Là 1 doanh nghiệp thương mại điện tử hàng đầu về hệ thống Logistics được tối ưu hóa, Tiki đã xây dựng các mô hình vận hành hiệu quả giúp cho Người bán hàng có thể linh hoạt lựa chọn hình thức phù hợp để tham gia kinh doanh, mang lại lợi ích tối đa cho các bên. Cụ thể về các mô hình vận hành như thế nào trên Tiki, mời bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

FPT- Mô Hình Lưu kho Tiki

Mô hình lưu kho Tiki là việc người bán sẽ mang hàng hóa, sản phẩm của mình kí gửi tại kho của Tiki với 1 số lượng nhất định. Tiki sẽ chịu trách nhiệm quản lí chúng. Khi có đơn hàng được đặt từ hệ thống, hàng hóa sẽ được đóng gói và gửi cho đơn vị vận chuyển tới cho khách hàng, đồng thời ghi nhận với người bán số lượng đơn hàng tương ứng. Khi việc giao hàng thành công, Tiki sẽ chuyển lại tiền hàng cho người bán sau khi trừ đi các khoản phí theo quy định.

Thời gian lưu kho hàng hóa của người bán tối đa 30 ngày. Nghĩa là hàng hóa của bạn có thể gửi tại kho này tối đa 30, trong quá trình đó phải có phát sinh đơn hàng, nếu không sẽ bị trả về hoặc tính phí.

Mô hình vận hành FBT tại tiki

Ưu điểm của việc lưu kho Tiki

Đối với hình thức lưu kho hàng hóa trước tại kho của Tiki này, người bán sẽ có những thuận lợi như:

 • Hóa hàng dồi dào và sẵn có trong kho nên Tiki sẽ chủ động hơn trong việc tiếp nhận đơn hàng và chuẩn bị hàng mà không phải đợi người bán hàng mang hàng đến
 • Người bán chỉ cần đảm bảo nguồn hàng mang kí gửi tại khó của Tiki, các bước còn lại cho đến khi đưa sản phẩm đến khách hàng đều được Tiki đảm nhận và tối ưu hóa. Nghĩa là người bán chỉ cần tập trung phát triển sản phẩm, việc vận hành đã có Tiki lo
 • Không bị mất chi phí lưu kho. Nếu bạn dự trữ hàng hóa ở kho của mình, chắc chắn sẽ tốn chi phí để bảo quản và quản lí chúng, nhưng nếu lưu tại kho của Tiki thì bạn tiết kiệm được 1 khoản rồi đó.
 • Hàng hóa đã có sẵn ở kho, nên việc giao hàng của Tiki rất chủ động và nhanh chóng, trung bình thời gian giao hàng là 1,6 ngày trên toàn quốc.

Được Tiki hỗ trợ dịch vụ TIKINOW, do vậy, hàng hóa có thể được giao trong vòng 2h theo yêu cầu khách hàng, góp phần tăng sự hài lòng cho người mua.

Nhược điểm của hình thức lưu kho Tiki

Mặc dù có nhiều điểm ưu việt nhưng hình thức này cũng gặp phải những hạn chế nhất định:

 • Người bán phải chuẩn bị nguồn hàng sẵn có để gửi tại kho Tiki, điều này có thể khiến hàng hóa tồn kho nhiều, ứ đọng vốn, thậm chí thời gian lưu kho quá lâu mà chưa có đơn đặt hàng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa và khả năng xoay xở vốn cho người bán.
 • Nếu như sản phẩm của bạn bị lưu kho quá lâu mà chưa được xuất đi, chưa có người đặt hàng thì có nguy cơ cao bị chịu phí phạt lưu kho quá hạn.
 • Hàng hóa mất mát, đổi trả tương đối khó khăn

ODF – Mô Hình Qua kho Tiki

Mô hình Qua kho Tiki là việc hàng hóa vẫn được lưu trữ tại kho của nhà bán hàng, khi có đơn hàng phát sinh, người bán sẽ giao cho đơn vị vận chuyển của Tiki bằng một trong hai cách sau:

 • Tiki đến kho của bạn để lấy hàng: Hình thức này chỉ áp dụng cho những nhà bán hàng có kho lấy hàng nằm trong khu vực Tiki hỗ trợ lấy hàng. Sau khi bạn đã nhận đơn hàng từ khác, bạn sẽ phải in code dán lên sản phẩm. sau đó in thêm phiếu gửi, khi nhân viên đến thì bạn chỉ cần đưa cho họ là xong
 • Người bán mang hàng qua kho Tiki: Cũng giống như trên, tuy nhiên lần này bạn sẽ là người mang hàng qua kho của tiki

Lời khuyên là nếu ít đơn hàng thì bạn nên dùng cách tiki qua lấy hàng, còn nhiều đơn quá thì bạn nên mang sang, vì mỗi sản phẩm tiki sẽ thu phí 5k cho mỗi lần, bạn chỉ cần phát sinh 20 đơn mỗi ngày là mất 100k doanh thu rồi

Mô hình này rất giống với mô hình vận hành của shopee, tuy nhiên, thay vì đơn vị của shopee trực tiếp lấy hàng. Họ đã hợp tác với các đơn vị giao nhận để làm thay công việc thu gom và giao hàng. Nếu các bạn muốn bán hàng ở trên shopee thì đừng bỏ qua bài viết cách xử lý đơn hàng trên shopee

Một số lưu ý:

 • Hàng hóa phải được chuẩn bị sẵn sàng trước khi xác nhận. Nghĩa là bạn phải đảm bảo hàng hóa của bạn có sẵn trong kho và đã đóng gói để vận chuyển.
 • Khi có đơn hàng phát sinh nhưng quá 3h mà người bán chưa xác nhận, Tiki sẽ gửi SMS nhắc nhở qua số hotline
 • Trường hợp Kho người bán thuộc khu vực được Tiki hỗ trợ đến lấy hàng:
  • Đơn hàng xác nhận trước 14h30: Vận chuyển lấy trong ngày.
  • Đơn hàng xác nhận sau 14h30: Vận chuyển lấy trễ nhất vào ngày hôm sau.

Ưu điểm

 • Chủ động được nguồn hàng, nghĩa là bạn theo dõi và dự báo được nhu cầu hàng hóa và có kế hoạch dự trữ, bảo đảm nguồn hàng dồi dào để bán, nhờ vậy không bị ứ đọng vốn.
 • Chi phí mà người bán hàng phải chịu ít hơn so với hình thức lưu kho FBT
 • Nhà bán hàng có thể tự kiểm soát các chi phí cũng như chất lượng của việc lưu kho hàng hóa của mình, mà không lo bị các rủi ro khác cho sản phẩm của mình( ẩm mốc, nhiệt độ,..)

Nhược điểm

Nhìn chung, hình thức ODF này linh hoạt hơn việc lưu kho hàng hóa tại Tiki những vẫn còn 1 số hạn chế nhất định:

 • Người bán vẫn chưa thể chủ động vì còn phải phụ thuộc đơn vị vận chuyển từ Tiki, hoặc phải đợi Tiki đến lấy, hoặc phải tự mang hàng đến gửi cho Tiki để giao cho khách hàng. Như vậy sẽ tốn kém 1 khoản chi phí nhất định.
 • Chi phí để Tiki sang lấy hàng ở kho người bán là 5000đ/lượt, còn nếu bạn mang hàng sang sẽ tốn khoản phí đi lại cho Shop của bạn.
 • Không được áp dụng dịch vụ TIKINOW như mô hình FBT, vì việc phải lấy hàng từ kho người bán để giao hàng sẽ tốn nhiều thời gian hơn.
 • Một số kho ở các khu vực Củ Chi, Bình Chánh, Tiki chưa hỗ trợ sang lấy hàng nên người bán phải mang hàng sang.

SD – Người bán tự vận hành

Quy trình SD là mô hình thường được vận hành với các hàng hóa cồng kềnh, có yêu cầu về lắp ráp( bàn ghế, giường tủ..) hay hạn sử dụng ngắn (hàng tươi sống). Hiện tại Tiki chỉ áp dụng mô hình này đổi với sản phẩm là xe máy. Các sản phẩm của mô hình này đòi hỏi sự chủ động và linh hoạt cao của người bán, nên hầu như mọi công đoạn đều do người bán chịu trách nhiệm, Tiki chỉ có vai trò quảng cáo thương hiệu, giúp người bán gia tăng đơn hàng.

Ưu điểm

 • Người bán chủ động được việc chuẩn bị hàng, cụ thể là lắp ráp hay vận chuyển chúng đúng quy cách của mặt hàng mà không cần đơn vị vận chuyển của Tiki.
 • Người bán không phải đưa hàng hóa đi lưu kho do giá trị lớn, kích thước cồng kềnh nên nhìn chung các chi phí liên quan sẽ ít hơn.
 • Được quảng cáo thương hiệu và sản phầm trên Tiki.

Nhược điểm

 • Đôi khi Tiki sẽ khó kiểm soát được chất lượng của hàng hóa người bán cung cấp.
 • Đòi hỏi nhà bán hàng phải có uy tín và năng lực vận hành tốt, theo tiêu chuẩn dịch vụ của Tiki.

Tóm lại, Tiki có khá nhiều mô hình vận hành, mỗi loại đều có những thuận lợi và khó khẳn riêng. Nếu có ý định kinh doanh online, còn chần chừ gì mà không thử tham gia bán hàng trên Tiki, lựa chọn mô hình vận hành phù hợp cho mình để tăng doanh thu nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

May Windows 10 Need Antivirus?

With cyber threats frequently evolving, protecting any system and personal info is of important importance. Home windows 11 is normally...

QUA TRANG HAY TRỞ THÀNH MỘT PHẦN CỦA LỊCH SỬ?

Ở cái thời mà cái điện thoại còn dùng để liên lạc. Cái máy ảnh là một món đồ xa xỉ....

Các Mô Hình Vận Hành Khi Bán Hàng Trên Tiki

Nếu bạn đang là 1 nhà bán hàng online thì hẳn sẽ quen thuộc với các quy trình từ việc nhận đơn đặt hàng,...

Bán Hàng Trên Tiki năm 2020 liệu có dễ dàng?

Mua hàng online giờ đây không còn xa lạ với bất kì ai. Không những một mà hàng chục kênh thương mại...