kinh nghiệm mở quán cafe, những hình thức mở quán phổ biến nhất

1
984

Theo kinh nghiệm mở quán cafe, tôi thấy đây là một lĩnh vực khá hấp dẫn và đang được nhiều bạn muốn thử sức. Thì nhân đây, tôi xin chia sẽ một số hình thức mở quán cafe mà tôi thấy hiện nay khá phổ biến để các bạn và anh chị cùng đọc và nhận xét
 1.Tự mình thiết lập đầu tư một quán cafe.
Đây là hình thức mà theo tôi thấy là phổ biến nhất. Khi bạn đi trên đường thì bạn sẽ thấy, số lượng quán theo hình thức này là rất nhiều. Đa số mọi người đều sẽ có suy nghĩ hướng đến hình thức này đầu tiên khi nghĩ đến kinh doanh cà phê. Chúng ta tự lên ý tưởng quán, chuẩn bị và thực hiện. Hình thức này phù hợp với ai? Đó là những bạn có một số vốn nhất định, ý tưởng và quan trọng là có THỜI GIAN để thực hiện ý tưởng đó.
Ưu điểm:
– ý tưởng này là của chính mình. Đây là điều tuyệt vời mà bất cứ ai muốn mở quán đều mong muốn.
– Bạn toàn quyền thể hiện ý tưởng, phong cách cũng như có mọi quyền quyết định trong việc quản lý và vận hành quán.
– Bạn chủ động tham gia và đóng góp thực hiện gần hết mọi công đoạn.
– Trải nghiệm đầy đủ các giai đoạn của kinh doanh cà phê.
Nhược điểm:
– Tốn nhiều thời gian đầu tư lên ý tưởng.
– Nhiều bạn khi mới làm lần đầu nên thường không biết nên bắt đầu từ đâu. Thiếu nhiều kinh nghiệm cọ sát.

– Khối lượng công việc phát sinh lớn nên thành ra dễ nản chí.
– Doanh thu ban đầu không được như mong đợi. Thông thường một quán cà phê khi mở ra cần một khoảng thời gian vài tháng để công việc kinh doanh ổn đinh.

2.Mua lại một quán đang hoạt động ( hay còn gọi là hình thức Sang nhượng)
Sang nhượng quán là một hình thức mở quán cafe mà bạn tìm kiếm và mua lại một quán đang hoạt động. Bạn đến gặp và đề nghị một mức giá để người chủ cũ sang nhượng lại cho bạn. Hình thức này phù hợp cho những bạn có vốn và muốn thử sức kinh doanh. Tuy nhiên khác với hình thức một phía trên, ở đây bạn thấy một quán có ý tưởng hoạt động khá giống với ý tưởng của bạn và bạn không có nhiều thời gian để tự làm nên một quán tương tự. Khi đó hình thức này sẽ là một sự lựa chọn không tồi. Không những vậy nhiều quán cà phê đang kinh doanh tốt nhưng chủ đang gặp một số khó khăn và muốn sang nhượng lại cũng là một trong những lý do.
Ưu điểm :
– Đưa vào kinh doanh ngay,rút ngắn khoảng thời gian khi lên hoạch cũng như chuẩn bị trước cho quán.
– Quán đã có một lượng khách hàng ổn định, nên bạn sẽ có doanh thu ngay khi bước vào kinh doanh do tận dụng được khách hàng của chủ cũ. Giảm nhược điểm của việc tự mở quán mới hoàn toàn.
– Hầu như ít tốn thời gian mua sắm thêm thiết bị. Vì đa số vật dụng cũng như trang thiết bị trong quán đã có và còn đang sử dụng.
Khuyết điểm
– Nhiều quán cà phê khi sang lại thường khó định giá. Bạn phải đánh giá thật kỹ nếu không sẽ mua lại quán với giá cao
– Đồ dùng cũng như các thiết bị trong quán cũng đã có thời gian làm việc nhất định. Nên giá trị thực tế hay thời gian sử dụng cũng sẽ giảm ít nhiều. Khi đó, bạn vào quản lý quán thì chi phí hao phí sữa chữa cũng sẽ cao hơn.
– Tiềm ẩn rủi ro do một số quán kinh doanh có vấn đề nên chủ quán muốn nhượng lại.

kinh nghiệm kinh doanh cafe

3.Nhượng quyền thương hiệu
Nhượng quyền thương hiệu đang là một hình thức đang phát triển nhanh với nhiều thương hiệu từ cao cấp cho đến bình dân. Đây là những hãng cà phê đã có thương hiệu và đang kinh doanh phát triển, họ cần mở rộng thị trường và đối tượng nhắm đến là những cá nhân, tập thể đang có vốn và muốn sở hữu một quán cà phê nhưng không cần phải đầu tư rườm rà. Hình thức này phù hợp với những bạn có vốn, tuy nhiên lại không mạnh về ý tưởng và cũng không có nhiều thời gian.
Ưu điểm:
– Đã được kiểm chứng về chất lượng và dịch vụ
– Điều khoản hợp đồng, phương hướng hoạt động, khách hàng mục tiêu rõ ràng.
– Không cần quảng cáo nhiều cho quán vì đã có thương hiệu
– Mọi thiết kế, công thức pha chế, nguyên liệu đều do bên nhượng quyền cung cấp. Chúng ta chỉ tìm kiếm mặt bằng và quản lý quán.
– Bên nhượng quyền sẽ có một số hỗ trợ ban đầu nếu bên bạn kinh doanh chưa được ổn định.
Khuyết điểm:
– Bạn không thể hiện nhiều ý tưởng của mình trong quán. Hầu hết đã được thiết kế theo một chủ đề cố định từ phía nhượng quyền
– Nhiều điều khoản ràng buộc.
Với những hình thức trên như vậy ,thì mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm riêng. Việc chọn cho mình một hình thức mở quán cà phê mà mình thấy phù hợp giúp bạn giảm bớt nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Rất mong các anh chị đã và đang kinh doanh về mảng cà phê nhận xét cũng như góp ý để tôi cùng học hỏi, bổ sung. Cám ơn các anh chị.
Le Nhat Luan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here